Author Topic: Black and White เทคนิคเนรมิตภาพถ่ายไสตล์ขาวดำ  (Read 1493 times)

Offline designbydx

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
    • View Profile
แทรกนิดนึง บทความเรื่อง

Digital Black and White Photo ภาพขาว-ดำ ระบบดิจิตอล(ภาคสมบูรณ์)
โดย : Somchai Suriyasataporn


http://www.cameraeyes.net/home/index.php/articles/128-digital-black-and-white-photo

Offline designbydx

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
    • View Profile
มาดูของอีกคนแนะนำ

John Batdorff

จากหนังสือ
Composition ถ่ายภาพให้เฉียบสวย ด้วยองค์ประกอบศิลป์
เขียนโดย Laurie Excell, John Batdorff, David Brommer, Rick Rickman and Steve Simon
แปลโดย สุวัฒน์ สุขไทย

บท ภาพขาว ดำ

เมื่อใดควรเปลี่ยภาพเป็นขาวดำ
คนเขียนเขาคุ้นเคยการอ่านหนังสือพิมพ์ที่เป็นขาวดำมาตั้งแต่เด็ก ทำให้คุ้นเคยภาพขาวดำมากกว่าภาพสี แสดงว่า เมื่อเรามองภาพก็ให้มองเป็นขาวดำเลย ยากจัง

เรียนรู้ที่จะอยู่และมองดูโลกในแบบขาวดำ
เขาบอกว่าเขาจะไม่ใส่ใจสีสักเท่าไร จะถอดสีออกไปจากหัว และวาดภาพจินตนาการตามความเข้มของภาพแทน การมองแบบนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนประจำ นอกจากจะใช้กับภาพขาวดำแล้ว เทคนิคนี้ก็ยังใช้ภับภาพสีได้เช่นกัน ภาพขาวดำจะทำให้คุณหลุดพ้นจากองค์ประกอบสำคัญอย่างสี แล้วมุ่งไปยังองค์ประกอบอื่นที่มีผลต่อความรู้สึกนึดคิดการมองภาพมากกว่า

1.ระดับคอนทราสต์ แบ่งได้ 3 ระดับ สูง ปานกลาง และต่ำ ส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่มีคอนทราสต์สูง ขาวก็ขาว ดำก็ดำ ไปเลย หลักสำคัญพยายามเลี่ยงสีที่มีความเข้มใกล้เคียงกัน เช่น ถ้าถ่ายภาพกุหลาบมีแดงเข้ม ที่อยู่หน้าใบไม้สีเขียวเข้ม พอเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำจะดูไม่สวยเลยเวลาที่คุณจะเรียนรู้ที่จะมองเป็นภาพขาวดำนั้น ให้ฝึกมองโดยแยกแยะความหลากหลายของแต่ละโทนสี แทนที่จะไปใส่ใจกับความหลากหลายของสีสรร
2. พื้นผิว นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมิตอให้กับภาพ และทำให้ภาพขาวดำมีชีวิต เวลาที่คุณกำลังเล่นกับพื้นผิว แนะนำให้คุณทำงานกับพื้นผิวที่มีคอนทราสต์จัดๆ ภาพจะได้ดูพิเศษและเด่นสะดุดตา
3. แสง ช่วงเวลานาทีทองคือ ช่วงไม่กี่ชั่วโมงของแสงแรก และแสงสุดท้ายของวัน เป็นช่วงที่สดีสำหรับการถ่ายภาพที่มีพื้นผิวเข้ามาเกี่ยวข้อง อยางถ้าเราตั้งใจถ่ายภาพในสถานที่ที่เต็มไปด้วยพื้นผิวอย่าง เช่น ทุ่งข้าวสาลี บนเนินเขาที่ม้วนตัวขึ้นลงละก็พยายามถ่ายภาพในช่วงเวลานาทีทองให้จงได้  นอกจากนี้แสงแบบนี้ก็ใช้ถ่ายภาพพอร์ตเทรตก็ดูสวยไม่แพ้กัน
4. รูปทรงและลวดลาย เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ พอกับพื้นผิวเลยก็ว่าได้ สังเกตได้จากรูปร่าง เส้นนำสายตา และลวดลายที่เกิดขึ้นซ้ำๆ สิ่งนี้จะส่งผลต่อภาพถ่ายอย่างยิ่งเวลาที่คุณมองหาทิวทัศน์สำหรับถ่ายภาพแบบขาวดำ
5. ภาพบุคคล  สรุปๆ นะครับปกติคนจะแต่งตัวอ้วยสีสรรหลากหลาย แต่เมื่อภาพสีถูกถอดออกจะเหลือแต่ขาวดำ ดังนั้นมันจึงทำให้หน้าตาคนดูเด่นขึ้นมาได้ ประมาณนี้
6. ภาพทิวทัศน์ สรุปๆ ก็คือเวลาที่มีสภาพอากาศเลวร้าย ควรไปถ่ายเพราะว่าจะมีลาดลาย มีความน่าสนใจมากกว่าสภาพอากาศปกติ

จบ


« Last Edit: กันยายน 10, 2018, 10:42:13 AM by designbydx »